Quy tắc an toàn khi ở chung cư sau vụ bé rơi từ tầng 11

Ban công phải cao tối thiểu 110 cm và làm bằng các thanh dọc.

Ở nhà chung cư là xu hướng của các gia đình trẻ hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm về mặt kinh tế và sự tiện lợi thì không gian sống này cũng tồn tại nhiều điều khiến mọi người lo lắng, đặc biệt là sự an toàn đối với trẻ nhỏ.

Ngày 30/10 vừa qua, một vụ tai nạn đã xảy ra tại tòa nhà K6, khu đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội). Cháu bé 8 tuổi trong lúc chơi đùa cùng các bạn đã bị ngã xuống khu vực giếng trời từ tầng 11 xuống tầng 2 và tử vong tại chỗ. Một vụ tai nạn tương tự khác, vào giữa tháng 7, một cháu bé 6 tuổi cũng bị rơi từ tầng 11 tòa nhà Rainbow Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hà Nội). Cháu bé sau đó đã tử vong. Đây chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp tai nạn thương tâm của trẻ có cùng nguyên nhân ngã từ tầng cao các khu chung cư xuống và khu vực tiếp giáp với giếng trời của những tòa nhà này đều không được lắp lưới an toàn.

quy-tac-an-toan-khi-o-chung-cu-sau-vu-be-roi-tu-tang-11

Bố mẹ không nên để trẻ ở nhà một mình và thường xuyên phải giám sát trẻ chơi đùa.

Nhằm hạn chế những điều đáng tiếc như trên, các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, giáo dục đã khuyến cáo phụ huynh thực hiện quy tắc an toàn cho trẻ. Cụ thể là với những hộ gia đình (đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ) sống tại các khu chung cư cần đảm bảo các nội dung như sau:

1. Hãy bắt đầu từ chính bố mẹ

Bé chỉ thực sự hiểu được tầm quan trọng của an toàn khi lớn hơn (khoảng 5 tuổi trở lên) nên trong những năm đầu đời, bố mẹ cần thiết lập nền tảng cho bé. Bố mẹ không bao giờ để bé ở nhà một mình hoặc với người anh em của bé. Đặc biệt, bố mẹ cần tránh thực hiện các hoạt động có thể gây nguy hiểm trước mặt bé vì bé thường bắt chước rất nhanh.

Bố mẹ cần biết cách sơ cứu và có bộ dụng cụ sơ cứu ở nhà để dùng trong trường hợp cần thiết.

2. Không có khoảng không nguy hiểm nào lớn hơn cơ thể của trẻ

Các căn hộ chung cư thường có nhiều khoảng không nguy hiểm, vì vậy, cha mẹ nên lưu ý lắp đặt lưới bảo vệ như lưới chống ngã, lưới chống muỗi… Những tấm lưới này sẽ giúp giữ an toàn cho trẻ khi trẻ nghịch ngợm và có thể dễ dàng cắt để thoát ra ngoài trong trường hợp hỏa hoạn.

3. Ban công phải cao

Ban công là một trong những nơi cần quan tâm nhất ở khu chung cư. Lan can ban công nhà cao tầng tối thiểu phải cao 110 cm và không được phép làm lan can theo thanh ngang tính từ mặt sàn lên đến đỉnh. Ban công phải được làm bằng các thanh dọc hoặc đặc để tránh trường hợp trẻ có thể trèo lên dễ dàng.

4. Cửa sổ tối thiểu cao từ 100 cm

Chiều cao tính từ mặt sàn lên bậu cửa sổ tối thiểu là 100 cm. Để đảm bảo an toàn, gia đình nên lắp thêm lưới bảo vệ hoặc song cửa sắt.

5. Trẻ dưới 12 tuổi không đi thang máy một mình

Trẻ hiếu động và còn thiếu các kỹ năng đi thang máy. Vì vậy, bố mẹ cần giám sát trẻ khi đi thang máy, thang cuốn để tránh nguy cơ bị kẹt tay, vấp ngã…

Bài Viết Liên Quan